5/5 - (1 vote)

14 hòn đảo phía Nam Phú Quốc

14 hòn đảo phía Nam Phú Quốc – Xinh đẹp nổi tiếng nên thơ yên bình.

📍Quần đảo An Thới nằm phía nam đảo Phú Quốc, thuộc phường An Thới. Khác với sự sầm uất tại khu trung tâm, chỉ khoảng 3 đảo có cư dân sinh sống. Do đó những hòn đảo này còn giữ được vẻ đẹp tự nhiên vốn có. Quần đảo có một hệ sinh thái rất đa dạng, tập trung rất nhiều sinh vật biển.
🚤Với sự phát triển của du lịch, du khách đã có thể đến một số hòn đảo ở đây thông qua tuyến cáp treo vượt biển và các tour tham quan đảo.
💗Vậy còn những hòn đảo du khách chưa đặt chân đến được thì sao?
Đừng lo nha, Admin và hiểu biết rất rõ về Phú Quốc. Vì thế, chúng mình sẽ thực hiện chuỗi bài “14 hòn đảo phía Nam Phú Quốc” để mang đến cho các bạn những thông tin chất lượng nhất về các hòn còn lại.

1.Hòn Dăm Trong

🏝Phía Nam Phú Quốc có hai hòn đảo tên là hòn Dăm, phân biệt bởi vị trí của chúng. Hòn nằm gần An Thới hơn được gọi là hòn Dăm Trong, cách cảng biển gần 2km. Chắc có lẽ vì hòn đảo có hình dạng hẹp, dài và mảnh nên được gọi là Dăm. Rất nhiều bạn nhầm thành Dâm, nhưng chính xác là Dăm nha mọi người!
⛱Đây là hòn đảo hoang sơ và không có người dân sinh sống, chỉ có một resort 3 sao cho khách du lịch. Bạn nào thích sống với thiên nhiên, nơi không có cư dân, không có wifi, tách biệt với xung quanh có thể chọn resort này.
Admin cũng dự định ra hòn Dăm ở để thử làm Robinson trên hoang đảo đấy! Bạn nào muốn ad tiết lộ thông tin về resort thì liên hệ cho admin nhé!
🐠Do hòn Dăm được bao bọc đa phần là đá nên nơi này có dải san hô phong phú.
Hòn Dăm Trong
Hòn Dăm Trong

Hòn Dăm sở hữu một lượng sinh vật biển rất đa dạng với các loại hải quỳ, hải sâm và nhiều loài cá đủ màu sắc khác nhau. Khi ghé thăm nhất định bạn phải lặn ngắm nha.

2. Hòn Dăm Ngoài

🏝Cùng tên gọi là hòn Dăm nhưng hòn đảo này nằm xa An Thới hơn nên được gọi là hòn Dăm Ngoài, cách cảng tàu khoảng 3km đường thẳng. Đừng quên hòn gọi là Dăm không phải là Dâm như một số trang thông tin ghi nha các bạn!

Cũng có hình dáng hẹp và dài nhưng hòn đảo này hẹp hơn và có diện tích nhỏ hơn hòn Dăm Trong. Nơi hẹp nhất bạn chỉ cần tung tăng vài bước là đến bãi biển bờ bên kia đảo.

🐠Nơi đây được bao bọc bởi hệ thống đá nên dải san hô phát triển, tạo điều kiện để hệ sinh thái biển phong phú. Nơi đây cũng là hòn đảo hoang sơ và ít người đặt chân đến.

Hòn Dăm Ngoài
Hòn Dăm Ngoài

Phần màu đen bao xung quanh đảo mà các bạn thấy đó chính là đá và san hô. Thậm chí, ta còn nhìn thấy cả đáy biển cát trắng xung quanh đảo từ trên cao nữa. Đẹp quá phải không nè!

3. Hòn Dừa

🏝Hòn Dừa nằm gần cảng An Thới nhất trong 14 đảo, cách khoảng 1,5km đường thẳng. Cũng giống như các hòn đảo khác, để khám phá hòn Dừa thì các bạn phải đi tàu khoảng 10 phút hoặc cano khoảng 5 phút.
Mặc dù hòn đảo tên là Dừa nhưng chúng ta chẳng thấy một bóng dáng cây dừa nào cả, chắc hẳn rằng do hình dáng của hòn nên nó mới có cái tên như vậy.

🏖Hòn Dừa có nhiều bãi đá bao bọc xung quanh và bãi biển chỉ có ở một phía Đông.Như các bạn có thể thấy, giữa hòn đảo có một trụ của tuyến cáp treo hòn Thơm, đó là trụ thứ 3 trong tuyến cáp treo 3 dây dài nhất thế giới với độ dài 7899.9m với số lượng 69 cabin. Chiều cao thấp nhất tính từ mặt nước biển tới đáy cabin tại vị trí võng nhất của tuyến cáp giữa trụ thứ 2 ở mũi Hanh và hòn Dừa là 50m.

Hòn Dừa
Hòn Dừa

Nhìn kỹ các bạn sẽ thấy có một con đường đất đỏ vòng quanh đảo.
Những bạn yêu thích sự thư giãn và tìm kiếm sự thoải mái có thể đến đây.

4. Hòn Rỏi

🏝Hòn Rỏi là hòn thứ hai tuyến cáp treo vượt biển đi qua, là nơi đặt trụ thứ 4 và đó cũng là trụ cao nhất với chiều cao 174m. Hòn Rỏi nằm cạnh hòn Thơm, cách cảng biển khoảng hơn 3km. Chiều cao thấp nhất tính từ mặt nước biển tới đáy cabin tại vị trí võng nhất của tuyến cáp giữa trụ thứ 3 ở hòn Dừa và hòn Rỏi là 92,65m.

Nơi đây còn được gọi là hòn Roi, hòn Rơi, nhưng cái tên hòn Rỏi là thông dụng nhất. Từ cảng An Thới đến hòn Rỏi mất khoảng 20 phút bằng tàu. Đây là một trong số ít đảo có cư dân sinh sống.

Với đặc điểm yên tĩnh và môi trường nước ít dao động, hòn Rỏi được lựa chọn là trung tâm nuôi ngọc trai, vùng nước này cũng tạo điều kiện cho rạn san hô phát triển cũng như các sinh vật sống trên san hô khác.

🐠Hòn Rỏi có nguồn hải sản phong phú, cá tại Hòn Rỏi đặc biệt rất nhiều và đa dạng về mặt chủng loại như cá mú, cá bớp, cá hồng… Vì thế trải nghiệm câu cá trên tàu là không thể thiếu. Biết đâu khi câu tại đây bạn sẽ bắt được những con cá “siêu to khổng lồ” thì sao!

Hòn Rỏi
Hòn Rỏi

Ngoài ra, Hòn Rỏi còn được nhiều ngư dân trên đảo Phú Quốc chọn làm nơi để nuôi trồng hải sản mà đặc biệt là nuôi tôm hùm bởi nguồn nước tại đây không bị ô nhiễm, đáy biển có nhiều rong rêu cùng với nguồn thức ăn dành cho tôm vô cùng phong phú.

5. Hòn Thơm

Mũi Kỳ Lân là điểm lặn ngắm san hô phía bắc hòn Thơm, là nơi tập trung một trong những rạn san hô đẹp nhất của Phú Quốc. Nơi đây chủ yếu là các tảng đá xếp chồng lên nhau và bao bọc xung quanh bởi hệ thống đá ngầm nên hệ thống san hô và sinh vật biển phát triển.

🏝Hòn Thơm, còn được gọi là Đảo Dứa, là hòn đảo lớn nhất trong quần đảo An Thới với diện tích 5,7 km2. Đảo trực thuộc phường An Thới, nằm cách cảng tàu khoảng 5km về phía nam. Bạn có thể di chuyển đến hòn bằng cáp treo hoặc phương tiện đường biển như tàu, cano.

Theo lời những người lớn tuổi, vài trăm năm trước, hàng lượt ghe bầu từ miền trung kéo về đây khai thác đá mài. Lúc rảnh rỗi, họ vun đất trồng những cây giống thơm mang theo. Dần dà, cây thơm phát triển ra khắp đảo. Cái tên hòn Thơm ra đời từ đó.

🏖Trên đảo có rất nhiều bãi tắm hoang sơ và đẹp tự nhiên như Bãi Nam, Bãi Nồm, Bãi Chướng và Bãi Trào, được du khách cực kỳ yêu thích.

Hòn Thơm
Hòn Thơm

Hòn Thơm có hệ thống cáp treo 3 dây dài nhất thế giới, đi từ ga An Thới qua hòn Dừa, hòn Rỏi rồi đến ga hòn Thơm. Đây cũng là hòn đảo có hai trụ cuối cùng trong tuyến cáp treo.
Một điểm nổi bật khác của hòn Thơm đó chính là công viên nước Aquatopia mang chủ đề hòn đảo huyền bí, với hơn 20 trò chơi hấp dẫn và 6 khu check-in theo chủ đề.

6. Hòn Vang

🏝Hòn Vang nằm về phía Nam của hòn Thơm và là hòn đảo gần nhất so với cụm đảo phía Nam này, cách cảng An Thới gần 9km. Hòn có diện tích lớn, to hơn một chút so với hòn Mây Rút Ngoài và có hình dạng tròn.

🏖Xung quanh nơi đây có các bãi biển nhỏ xen kẽ giữa các bãi đá. Hòn Vang không có bãi cát trắng tinh như các bãi biển trên các đảo khác.

🌳Hệ thống thực vật không phát triển mạnh lắm, một phần đồi núi không có bóng cây che phủ. Hòn đang được xây dựng Khu du lịch sinh thái hòn Vang. Hy vọng dự án này sẽ thay đổi diện mạo của hòn theo hướng tích cực và du khách sẽ được tham quan hòn Vang một ngày không xa.

Hòn Vang
Hòn Vang

7. Hòn Móng Tay

🏝Hòn cách cảng An Thới hơn 10km đường chim bay. Trước đây, trên đảo có rất nhiều cây Móng Tay, hạt của cây theo gió bay đi khắp nơi vì thế cây mọc bao phủ hòn đảo. Từ đó, người dân đặt tên hòn đảo theo tên cây Móng Tay. Để di chuyển đến đây từ cảng An Thới, bạn sẽ mất khoảng 25 phút đi bằng cano hoặc hơn 50 phút khi đi bằng tàu.

Chẳng hề khập khiễng khi hòn Móng Tay được gọi là Maldives thu nhỏ. Một hòn đảo với bãi cát trắng mịn, đặc trưng với làn nước xanh màu ngọc bích, bãi biển hình trăng lưỡi liềm bao quanh bởi hai mũi đá nhô ra biển. Góc nhìn ra biển trời xung quanh đẹp rụng rời, có thể phóng tầm mắt trên đại dương bao la.

Hòn Móng Tay
Hòn Móng Tay

🌊Khi đặt chân đến đây hẳn bạn phải bất ngờ, nước biển trong xanh đến nỗi bạn có thể nhìn rõ rạn san hô phía dưới, từng hình thù từng màu sắc hiện lên rõ nét sinh động. Hẳn ai đi hòn Móng Tay về cũng nhớ mãi không quên màu nước đẹp kỳ diệu ở đó.

8. Hòn Gầm Ghì

🏝Hòn Gầm Ghì (còn được gọi là hòn Dăm Ngang) nằm cách thị trấn An Thới khoảng 10km đường thẳng về phía nam. Hòn Gầm Ghì đặc trưng với những khối đá to nhỏ khác nhau nhô lên mặt nước hình thành những ghềnh đá muôn hình vạn trạng.

Có lẽ rằng cái tên Gầm Ghì chính là âm thanh của những con sóng khi va vào vách đá. Đặt chân đến đây bạn sẽ cảm nhận được những tiếng vang từ âm thanh ấy.

Đây là một hòn đảo hoang sơ, chẳng có mấy dấu chân người sinh sống, sở hữu diện tích san hô lên tới hàng nghìn mét vuông với sự đa dạng các giống loài nên còn được mệnh danh là thiên đường san hô ở Phú Quốc hay vương quốc san hô. Đây cũng chính là điểm tạo điều kiện cho sinh vật biển phát triển.

Hòn Gầm Ghì
Hòn Gầm Ghì

✨Những rạn san hô lung linh ở hòn Gầm Ghì chỉ cách mặt nước biển từ 4 đến 6 mét, có nơi nằm sát mặt nước biển có thể dễ dàng nhìn thấy được, thậm chí bạn còn có thể ngắm các sinh vật biển bơi lội và ẩn mình trong vách san hô.

9.Hòn Mây Rút Trong

🏝Đây là một trong những hòn đảo lớn nằm ở phía Tây Nam thuộc quần đảo An Thới và cũng thuộc top những bãi biển đẹp nhất tại khu vực này. Cách cảng An Thới hơn 10km và chừng 20 phút di chuyển bằng cano và hơn 45 phút nếu đi bằng tàu.

Hòn đảo nằm gần cảng hơn so với hòn Mây Rút Ngoài nên được gọi là Mây Rút Trong. Hai hòn đảo được bao bọc xung quanh bởi những bãi đá gối đầu lên nhau. Chắc hẳn chính những tảng đá phẳng từng hàng xếp chồng, như những áng mây rút về cuối trời đã tạo nên cái tên cho hai hòn đảo này.

🏖Mây Rút Trong có bãi biển trải dài, cát trắng mịn, nước trong vắt và đặc biệt là rất cạn nên sẽ cực kỳ an toàn. Hai đầu bãi biển là những ghềnh đá phẳng xếp hàng cùng những hàng dừa lâu năm tạo nên một khung cảnh lãng mạn nên thơ.

Hòn Mây Rút Trong
Hòn Mây Rút Trong

Bạn đã được ngắm những cảnh đẹp diệu kỳ của hòn Gầm Ghì và hòn Móng Tay rồi, nhưng hòn Mây Rút Trong mới chính là điểm dừng chân chính trong tất cả các tour tham quan đảo. Đây cũng là hòn đảo thu hút nhiều khách du lịch ghé thăm nhất.

10. Hòn Bườm

🏝Hòn cách cảng An Thới hơn 11km về phía Nam, cùng với hòn Gầm Ghì là một trong những điểm ngắm san hô lý tưởng nhất Phú Quốc với làn nước trong như pha lê. Trên Google Map, hòn Bườm bị ghi nhầm thành hòn Móng Tay, do đó các bạn dùng bản đồ sẽ không thấy tên hòn đảo này.

Bao bọc xung quanh đảo và cả trên đảo chủ yếu là các ghềnh đá nên không có những bãi biển xuất sắc như các hòn khác. Bù lại, những mỏm đá bị phong hóa là bối cảnh tuyệt vời cho các tín đồ “sống ảo”.

❣️Hòn có lượng san hô sống và nhiều màu sắc do đảo nằm xa và cực kỳ hoang sơ, ít tác động của con người. Rất nhiều đơn vị du lịch không thể đưa bạn đến hòn này do xa hơn trong lịch trình hàng ngày. Nếu có dịp thuê tàu riêng của John’s Tours, các bạn không thể nào bỏ qua hòn đảo này đâu nhé.

Hòn Bườm
Hòn Bườm

11. Hòn Trang

🏝Hòn nằm về phía Nam hòn Mây Rút và là hòn đảo xa cảng An Thới nhất trong 14 đảo, cách cảng An Thới khoảng 12,3 km đường chim bay. Đây là một hòn đảo cực kỳ hoang sơ và hầu như không có khách du lịch lui tới. Các tảng đá bao bọc xung quanh đảo do đó đảo không có bãi biển.
✨Vì vị trí cách xa như thế nên hệ sinh thái được bảo tồn, hệ thống đá ngầm và rạn san hô ở đây rất phát triển và chưa đưa vào khai thác du lịch. Cũng vì lẽ đó mà sinh vật biển ở đây rất đa dạng, nếu đi câu ở đây bạn có thể bắt được những loài cá rất to đấy.

Hòn Trang
Hòn Trang

🌟Hòn đảo nơi “bà chúa đảo” sinh sống sẽ là phần tiết lộ tiếp theo, đón chờ cùng admin nghen!

12. Hòn Mây Rút Ngoài

🏝Nam Phú Quốc có hai hòn đảo tên là Mây Rút, phân biệt bởi vị trí của chúng. Hai hòn đảo được bao bọc xung quanh bởi những bãi đá gối đầu lên nhau. Chắc hẳn chính những tảng đá phẳng từng hàng xếp chồng, như những áng mây rút về cuối trời đã tạo nên cái tên cho hai hòn đảo này.
Hòn đảo nằm xa An Thới hơn được gọi là Mây Rút Ngoài, hòn nằm cách cảng An Thới khoảng 11,5km. Hòn Mây Rút Ngoài là hòn đảo nằm xa nhất trong các đảo có hoạt động du lịch.
🏖Vì là hòn đảo nằm xa Phú Quốc nên phải mất hơn 50 phút đi tàu để ra tới đảo. Phía Bắc đảo có ngọn đồi nhỏ với nhiều ghềnh đá ven biển, quanh năm sóng vỗ tạo nên những lớp bọt nước trắng xóa. Ở trung tâm và phía nam của hòn đảo là những rặng dừa trải dài dọc theo đường bờ biển.
Sở hữu vẻ đẹp hoang sơ, không khí trong lành, mát mẻ cùng những bãi biển tuyệt đẹp với nước nông và trong xanh. Ở đây, không khó để du khách tìm được một bãi tắm lý tưởng với những bãi cát trắng mịn màng trải dài nằm ở phía Nam của hòn đảo hoặc khám phá phía Bắc với những rặng đá nhẵn nhụi nằm san sát bờ biển là nơi sinh sống của vô số sinh vật biển.
♥️Nơi đây còn nổi tiếng với bà “chúa đảo” – người phụ nữ cùng gia đình đã sống trên hòn Mây Rút Ngoài từ lâu và chỉ có gia đình bà ở đây mà thôi, do đó nếu ghé qua các bạn nhớ đến thăm và được bà quý mến lắm đấy.

 

Hòn Mây Rút Ngoài
Hòn Mây Rút Ngoài

13. Hòn Kim Quy

🏝Hòn nằm về phía Tây so với hòn Mây Rút Trong, là hòn đảo nhỏ, nằm cách xa cảng An Thới gần 11km đường chim bay và vô cùng hoang sơ. Vì thế, ở đây còn giữ được hệ thống sinh thái biển vô cùng đa dạng.
Khi nhìn từ flycam, các bạn có thấy hòn đảo giống như logo của Nike hông nè?
Nhưng khi các bạn nhìn từ xa thì hòn đảo nổi lên như con rùa giữa biển vậy, thật kỳ diệu làm sao.
🐠Giống với hòn Bườm, hòn Kim Quy là điểm ngắm san hô tuyệt vời với thế giới san hô sống động và rực rỡ, hệ sinh thái nguyên thủy là một trong những đặc trưng nổi bật.
Việc lặn bơi, ngắm san hô và quan sát nhiều loài cá, tôm xung quanh là một hoạt động thú vị và hấp dẫn không thể bỏ qua. Tuy nhiên các bạn cũng cần chú ý mực nước xung quanh vì nước một số điểm ở đây khá sâu đó.

Hòn Kim Quy
Hòn Kim Quy

14. Hòn Khô

🏝Đây là hòn đảo bé nhất trong quần đảo An Thới, nếu các bạn nhìn trên bản đồ thì chỉ là một vệt mờ mờ. Hòn nằm về phía Tây và gần An Thới hơn một chút so với hòn Mây Rút Trong, cách cảng tàu khoảng 9,5 km đường thẳng.
Trên hòn không có cây cối và toàn là đá, chắc vì lẽ thế nên đảo có tên là Khô. Trong tiếng Anh, Hòn Khô gọi là Khô islet, hổng phải Khô island nha, bởi vì hòn đảo nhỏ, bề mặt toàn là đá, không có thảm thực vật, không hỗ trợ được con người sinh sống ở đó.
🐠Sinh vật chủ yếu sống ở đây là san hô cứng. Cá vẹt và cá bướm thường đến đây để kiếm mồi. Chúng hoạt động và kiếm ăn vào ban ngày và nghỉ ngơi trên san hô vào ban đêm. Thức ăn chủ yếu là sinh vật phù du, rong rêu, san hô và hải quỳ.
Cá vẹt và nhiều loài cá khác là những loài có khả năng ăn san hô chết để thải ra cát mịn, chúng làm sạch và khỏe mạnh hơn những rạn san hô đang suy giảm đến ngưỡng báo động do chất thải. Do đó hãy chung tay ngưng sử dụng cá vẹt làm thức ăn nhé.
Khi lặn ngắm san hô bằng bình khí ở hòn Khô bạn sẽ được dịp ngắm các loài cá rực rỡ này. Bạn cũng nên chú ý, một số điểm ở đây nước sâu đấy.
Hòn Khô
Hòn Khô

Nguồn: John’s Tours Phú Quốc – phuquoctrip.com

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Gọi Ngay
035.979.6228
ĐĂNG KÝ
NHẬN THÔNG TIN